Home Fréttir Í fréttum Allir sem unnu að braggaverkefninu hjá borginni hættir

Allir sem unnu að braggaverkefninu hjá borginni hættir

133
0
Mynd: VÍSIR/VILHELM

Borgarfulltrúar minnihlutans í borginni vilja ýmist að borgarstjóri axli ábyrgð vegna nýrrar Braggaskýrslu, fá nánari upplýsingar um ástand á skjalavistun hjá borginni eða telja að um mögulegt misferli sé að ræða. Borgarstjóri segir að búið sé að bregðast við þeim athugasemdum sem komi fram í skýrslunni. Þeir sem hafi unnið að verkinu séu allir hættir.

Alvarlegar brotalamir á skjalavistun hjá borginni

Skýrsla Borgarskjalasafns á skjalavörslu skrifstofu eigna og atvinnuþróunar eða SEA í tengslum við framkvæmdir í Nauthólsvík var lögð fyrir borgarráð í vikunni. Niðurstaða skýrslunnar er samhljóða skýrslu Innri endurskoðunnar um braggann sem kom út í desember 2018 um að lög um skjalavörslu vegna framkvæmdanna hafi verið brotin.

Upphaflega hófst rannsókn á framkvæmdinni vegna þess að hún fór um 160 milljónir fram úr áætlun borgarinnar.

Niðurstaða skýrslu Borgarskjalasafns sem hóf frumkvæðisathugun vegna málsins er að skjalavarsla og skjalastjórn SEA hafi ekki samræmst lögum reglum um opinber skjalasöfn.

Í ákveðnum tilvikum hafi skjöl verið vistuð löngu eftir að þau voru mynduð, þannig hafi fjöldi skjala verið vistaður eftir að Borgarskjalasafn hóf athugun sína. Þá hafi skjöl verið ítrekað vistuð þannig að þau voru ekki aðgengileg í samræmi við kröfur laga. Loks hafi skjalavistunaráætlun SEA ekki uppfyllt skilyrði reglna um slík gögn.

Minnihlutinn gerir margar athugasemdir

Minnihlutinn í borginni gerði alvarlegar athugasemdir vegna málsins á borgarráðsfundi í vikunni. Þannig kom í bókun áheyrnafulltrúa Miðflokksins að borgarstjóri verði að axla ábyrgð sem framkvæmdastjóri borgarinnar.

Borgarráðsfulltrúar Sjálfstæðisflokksins bókuðu að skýrslan gæfi fullt tilefni til að borgarráð fái nánari upplýsingar um ástand á skjalavistun hjá Reykjavíkurborg og Borgarskjalavörður kynni skýrsluna fyrir ráðinu. Áheyrnafulltrúi Flokks fólksins bókaði að enn lægi í loftinu að þarna hefði verið um mögulegt misferli að ræða.

Meirihlutinn sagði um skýrsluna að hún væri samhljóma skýrslu innri endurskoðanda. Búið væri að bregðast við niðurstöðum og ábendingum skýrslunnar.

Borgarstjóri segir búið að bregðast við skýrslunum

Dagur B. Eggertsson borgarstjóri segir að mikil vinna hafi farið fram innan borgarinnar til að bregðast við niðurstöðum skýrslanna.

„Niðurstaða skýrslunnar nú er efnislega sú sama og hjá Innri endurskoðun borgarinnar. Skýrslan er ítarlegri um skjalamálin. Þetta er í takti við aðra eftirfylgni. Allt stjórnkerfið er búið að bregðast við ábendingum innri endurskoðunnar varðandi braggamálið og skýrslu Borgarskjalasafns líka. Þannig að þetta er hluti af því umbótaferli,“ segir Dagur.

Hann segir einfaldar skýringar á því að skjöl hafi verið sett inn í kerfið eftir að rannsókn Borgarskjalasafns hófst.

„Það er vegna þess að Innri endurskoðun benti á það fyrir rúmu ári að það þyrfti að skjala öll skjöl og það verk hófst strax eftir að niðurstaða Innri endurskoðunar lá fyrir í desember 2018,“ segir Dagur.

Segir Vigdísi alltaf að segja sér að hætta

Dagur segir bókun áheyrnafulltrúa Miðflokksins frá borgarráðsfundi í vikunni, um að borgarstjóri þurfi að axla ábyrgð á málinu, ekki svara verð.

„Vigdís Hauksdóttir hefur viðhaft svona orð af stóru og smáu tilefni þetta kjörtímabil. Þannig að ef ég myndi fara að hennar ráðum væri ég alltaf að íhuga þetta“ segir Dagur.

Hann segir að allir þeir sem hafi unnið að málinu séu hættir hjá borginni.

„Það er búið að gera algjöra uppstokkun í stjórnkerfinu. Þeir sem héldu utan um verkefnið eru ekki að störfum ennþá hjá borginni. Við erum búin að fara í á fjórða tug umfangsmikilla verkefna til að svona endurtaki sig ekki,“ segir Dagur.

Aðspurður um hvort að hann telji tilefni til að rannsaka málið frekar segir Dagur:

„Það er auðvitað búið að rannsaka þetta mjög mikið. Nú kemur þessi skýrsla með sömu niðurstöðu og fyrri skýrsla um málið. Ég held að málið sé að fullu leiti upplýst. Ef það eru einhver sjónarmið um að rannsaka það frekar þá hlustum við á það eins og annað sem hefur komið fram í þessu máli,“ segir Dagur.

Heimild: Visir.is